Trang chủ » Quỹ ETF bitcoin giao ngay FBTC của Fidelity là gì?

Quỹ ETF bitcoin giao ngay FBTC của Fidelity là gì?

bởi thanhdiabitcoin

Nguồn gốc Bitcoin khôn ngoan của Fidelity Fund (FBTC) là quỹ ETF bitcoin giao ngay theo dõi giá bitcoin.

Fidelity đã nộp đơn xin ETF bitcoin giao ngay vào tháng 6 năm 2023, ngay sau khi BlackRock nộp đơn. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã phê duyệt quỹ ETF của mình cùng với 10 quỹ khác vào ngày 11 tháng 1 năm 2024.

Nhà đầu tư có thể mua FBTC thông qua tài khoản môi giới hiện có trên sàn giao dịch chứng khoán CBOE.

ETF bitcoin giao ngay là gì?

ETF là một loại quỹ đầu tư được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Nó thường nắm giữ các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa hoặc trái phiếu và giao dịch gần với giá trị tài sản ròng (NAV) trong suốt một ngày giao dịch. ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và tiếp cận với nhiều loại tài sản khác nhau một cách tương đối dễ dàng.

Một quỹ ETF bitcoin giao ngay nắm giữ bitcoin làm tài sản cơ bản. Điều này cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với biến động giá của bitcoin mà không cần phải mua và lưu trữ tiền điện tử, điều này có thể phức tạp và rủi ro đối với các nhà đầu tư.

Các quỹ ETF bitcoin giao ngay phải chịu sự giám sát theo quy định. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư cảm giác an toàn và được bảo vệ mà có thể không có khi giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát. Việc giám sát theo quy định có thể giúp giảm thiểu rủi ro như gian lận, thao túng và các vấn đề vận hành.

Fidelity của nhà phát hành FBTC là gì?

Fidelity Investments là một tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Boston, Massachusetts. Đây là một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ tài chính cho các nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp, cố vấn tài chính và khách hàng tổ chức. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, nó có 4,9 nghìn tỷ USD tài sản được quản lý và tổng số tài sản được quản lý là 12,6 nghìn tỷ USD.

Được thành lập vào năm 1946, Fidelity điều hành một công ty môi giới, quản lý một nhóm lớn các quỹ tương hỗ, cung cấp tư vấn đầu tư và phân phối quỹ, quản lý tài sản, bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ hưu trí cũng như thực hiện và thanh toán chứng khoán.

FBTC tính phí gì?

Quỹ ETF bitcoin giao ngay của Fidelity có phí tài trợ là 0,25%, trước đó đã giảm so với mức phí dự kiến ​​ban đầu là 0,39%. Lệ phí đang được miễn cho đến cuối tháng Bảy.

Phí tài trợ là khoản thanh toán do tổ chức phát hành ETF áp dụng, trong trường hợp này là Fidelity, để quản lý và vận hành quỹ. Trước khi phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay, tất cả các tổ chức phát hành đã tham gia vào một cuộc đua xuống đáy , mong muốn đưa ra mức phí thấp nhất để thu hút nhiều vốn nhất.

ETF của Fidelity khác với các ETF bitcoin giao ngay khác như thế nào?

Fidelity nổi bật trong số nhiều nhà cung cấp ETF bitcoin giao ngay — ít nhất là ngoại trừ BlackRock — vì khả năng nhận diện thương hiệu của nó. Đây có thể là lý do tại sao nó là nhà phát hành quỹ ETF bitcoin thành công thứ hai sau BlackRock.

Tài sản của FBTC đã tăng nhanh hơn nhiều so với các nhà cung cấp khác ngoại trừ BlackRock. Trong hai tháng đầu tiên ra mắt, nó đã thu về hơn 7 tỷ USD bitcoin.

FBTC cũng có khối lượng giao dịch cao hơn hầu hết các quỹ ETF ngoại trừ BlackRock và Grayscale. Hai tháng sau khi ra mắt, nó chiếm khoảng 20% ​​khối lượng giao dịch trên thị trường, theo Bảng điều khiển dữ liệu của The Block .

Fidelity cũng đưa ra mức phí cạnh tranh. Điều này tương tự với một số nhà cung cấp nhưng trái ngược với Grayscale, nơi đã duy trì mức phí khổng lồ 1,5% đối với quỹ ETF bitcoin giao ngay của mình (đã được chuyển đổi từ Grayscale Bitcoin Trust).

Fidelity lưu giữ bitcoin của mình như thế nào?

Điều nổi bật về Fidelity so với các quỹ ETF bitcoin giao ngay khác là nó chọn lưu ký bitcoin của riêng mình thông qua Tài sản kỹ thuật số Fidelity. Điều đó có nghĩa là nó quản lý các khóa riêng cho các ví lưu trữ bitcoin của nó. Điều này thay vì sử dụng người giám sát bên thứ ba, chẳng hạn như Coinbase, để thay mặt họ quản lý bitcoin.

Điều này có một số lợi thế. Trong khi nhiều quỹ ETF khác đang sử dụng Coinbase, Fidelity đang giúp tránh được một điểm thất bại duy nhất. Nếu tất cả các quỹ ETF nắm giữ bitcoin của họ với một người giám sát và nó bị khai thác thì tất cả các quỹ ETF có thể gặp rủi ro. Đa dạng hóa rủi ro này giúp tránh nguy cơ tất cả các quỹ ETF mất tiền trong một lần.

Nhưng nó đi kèm với rủi ro. Bằng cách lưu trữ bitcoin của riêng mình, Fidelity chịu trách nhiệm quản lý số tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la. Điều này có nghĩa là nó cần đảm bảo mức độ an toàn cao cho các khóa riêng của mình để giữ an toàn cho các khoản tiền này. Tuy nhiên, Fidelity không phải là vấn đề mới đối với quyền giám hộ; nó đã cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử trong nhiều năm.

Địa chỉ Bitcoin của Fidelity có được công khai không?

Có, mặc dù Fidelity sẽ không công khai nói như vậy. Nền tảng phân tích chuỗi khối Arkham Intelligence đã tìm được địa chỉ bitcoin công khai của FBTC , mặc dù Fidelity chưa xác nhận điều này. Địa chỉ này có thể hiển thị số lượng bitcoin hiện tại mà Fidelity đang lưu giữ cho quỹ ETF của riêng mình.

Có thể biết khi nào bitcoin được gửi đến và đi từ địa chỉ. Bất kỳ ai cũng có thể gửi bitcoin đến địa chỉ này, địa chỉ này có thể được nhìn thấy trên trình khám phá khối.

You may also like

Để lại bình luận