Trang chủ » Monero là gì và nó hoạt động như thế nào?

Monero là gì và nó hoạt động như thế nào?

bởi thanhdiabitcoin

Monero là một trong những đồng tiền riêng tư nổi tiếng nhất trong không gian tiền điện tử. Nhưng chính xác thì Monero là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới tiền điện tử, việc tìm hiểu chi tiết về Monero có thể hơi choáng ngợp. Đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về tiền điện tử XMR, để giúp bạn hiểu Monero là gì và cách thức hoạt động của nó.

Monero là gì?

Monero là một loại tiền điện tử ưu tiên quyền riêng tư và bảo mật.

Không giống như phần lớn các loại tiền điện tử dựa trên tính minh bạch và bảo mật, Monero đưa ra một cách tiếp cận khác bằng cách đề cao lý tưởng ẩn danh. Điều này khác biệt với các blockchain minh bạch phổ biến như Bitcoin và Ethereum.

Nguồn gốc của Monero có thể bắt nguồn từ việc tạo ra Bytecoin, loại tiền kỹ thuật số đầu tiên sử dụng công nghệ CryptoNote ra mắt vào năm 2012. Mặc dù Bytecoin không thành công nhưng nó đã mở đường cho sự phát triển của các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư, bao gồm cả Monero.

Monero đảm bảo tính ẩn danh của người dùng thông qua các công nghệ như chữ ký vòng, địa chỉ ẩn và các giao dịch bí mật vòng (RingCT). Điều này làm cho mọi người dùng trên mạng Monero đều ẩn danh theo mặc định, che giấu thông tin chi tiết về người gửi, người nhận và số tiền được giao dịch.

Monero đã được công nhận là một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư, giống như giao dịch bằng tiền mặt do tính ẩn danh của nó. Tuy nhiên, việc tập trung vào quyền riêng tư cũng dẫn đến một số thách thức. Một số cơ quan quản lý đã áp đặt các hạn chế đối với các đồng tiền riêng tư, dẫn đến việc một số sàn giao dịch nhất định hủy niêm yết các mã thông báo đó.

Công nghệ của Monero có liên quan gì đến quyền riêng tư?

Cam kết về quyền riêng tư của Monero được tích hợp trong khuôn khổ công nghệ của nó, sử dụng kết hợp chữ ký vòng, địa chỉ ẩn và giao dịch bí mật của Ring (RingCT) để đảm bảo tính ẩn danh của người dùng. Chữ ký vòng là một loại chữ ký số che giấu danh tính của người gửi bằng cách trộn chữ ký của họ với chữ ký của những người tham gia mạng khác, tạo ra một ‘vòng’ gồm những người gửi có thể có và khiến không thể xác định được ai đã bắt đầu giao dịch.

Địa chỉ ẩn bổ sung thêm một lớp bảo mật khác bằng cách tạo địa chỉ một lần cho mỗi giao dịch, bảo vệ cả người gửi và người nhận khỏi việc giao dịch của họ được liên kết với địa chỉ công khai của họ.

Ngoài những tính năng này, Monero còn sử dụng khả năng chống đạn, một loại bằng chứng không có kiến ​​thức, để giảm quy mô giao dịch bí mật, cải thiện khả năng mở rộng và giảm phí giao dịch.

Làm thế nào để khai thác Monero?

Monero (XMR) cung cấp quy trình khai thác độc đáo so với các loại tiền điện tử khác. Cơ chế khai thác của nó được thiết kế để tương thích với nhiều loại phần cứng, bao gồm các tùy chọn chi phí thấp hơn như máy tính xách tay (CPU) và card đồ họa (GPU), giúp những người có sở thích dễ tiếp cận hơn.

Trọng tâm của quy trình khai thác Monero là thuật toán RandomX, thuật toán Proof-of-Work (PoW) tiết kiệm tài nguyên được tối ưu hóa cho các CPU có mục đích chung. Thuật toán này nhằm mục đích ngăn chặn việc tập trung sức mạnh khai thác thông qua các giàn khai thác khổng lồ, một thách thức thường gặp đối với các loại tiền điện tử như Bitcoin. Nó cho phép dân chủ hóa hoạt động khai thác Monero, cho phép nhiều người tham gia hơn đóng góp vào sự bảo mật của mạng và kiếm được phần thưởng.

Monero cũng giới thiệu một khái niệm sáng tạo được gọi là “khai thác thông minh”. Phương pháp khai thác này được thiết kế để ít xâm phạm hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với khai thác thông thường. Nó sử dụng sức mạnh xử lý chưa sử dụng của máy tính để khai thác Monero.

You may also like

Để lại bình luận