Home FAQ

FAQ

by Sở Tương Ngọc

Khám phá sự thật về Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số. Khi sử dụng Bitcoin lần đầu tiên, mọi người nên biết về cách thức hoạt động của nó. Tiền kỹ thuật số khác với thế giới tài chính truyền thống được sử dụng. Nó cung cấp ba giá trị cốt lõi trong đó nhiều loại tiền tệ không thể đạt được: Phân cấp, Nguồn mở và kết nối ngang hàng. Điều quan trọng là có được ý tưởng về cách sử dụng Bitcoin trước khi đầu tư vào nó hoặc bắt đầu ví. Tại thanhdiabitcoin.com, chúng tôi rất đam mê giao thức và muốn giúp bạn tìm hiểu trên đường đi. Có rất nhiều thứ để học, nhưng nó không nằm ngoài khả năng của bạn. Bitcoin là một sự đổi mới thực sự đẹp và nó có khả năng thay đổi thế giới.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Bitcoin: Nó là gì và tại sao nó quan trọng?

Bitcoin vẫn là một thử nghiệm tiên tiến về công nghệ và kinh tế, và giống như web trên toàn thế giới vào năm 1995, vô số tiềm năng, mục đích và ứng dụng của nó vẫn chưa được quyết định. Có phải chỉ là tiền điện tử? Một nền tảng cho hợp đồng thông minh và cổ phiếu điện tử? Là nó ngầm và lật đổ, thách thức sức mạnh của các chính phủ, hoặc nó sẽ tích hợp vào tài chính chính thống và không được chú ý? Nếu bạn biết câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này hoặc nếu bạn có thể tìm ra cách tận dụng chúng, có thể có nhiều cơ hội sinh lời cho bạn trong không gian Bitcoin.

Vũ trụ Bitcoin đang thay đổi nhanh chóng và thường xuyên – để đi trước trò chơi, cần phải theo dõi tin tức gần như hàng giờ và thảo luận về các sự kiện mới nhất với các thành viên khác trong cộng đồng. Thanhdiabitcoin.com tồn tại để trở thành một trung tâm thông tin đáng tin cậy cho người mới bắt đầu và những người trong ngành. Điều đó đang được nói, ‘đi trước trò chơi’ không phải là điều cần thiết nếu bạn chỉ muốn sử dụng Bitcoin làm tiền tệ để mua hàng hóa và dịch vụ hoặc muốn chấp nhận Bitcoin để giao dịch – điều mà hàng ngàn người trên thế giới làm mỗi ngày .

2. Ai đã tạo ra Bitcoin?

Mã Bitcoin ban đầu được Satoshi Nakamoto thiết kế theo thông tin xác thực nguồn mở MIT. Năm 2008, Nakamoto đã phác thảo ý tưởng đằng sau Bitcoin trong Sách trắng của mình, trong đó mô tả một cách khoa học về cách thức hoạt động của tiền điện tử. Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số thành công đầu tiên được thiết kế với niềm tin vào mật mã đối với các cơ quan trung ương. Satoshi đã để lại mã Bitcoin trong tay các nhà phát triển và cộng đồng vào năm 2010. Cho đến nay, hàng trăm nhà phát triển đã thêm vào mã cốt lõi trong suốt những năm qua.

3. Blockchain là gì?

Bitcoin phụ thuộc vào blockchain làm nền tảng và cấu trúc hệ thống. Blockchain là đốt sống của giao thức và chất keo giữ mạng lại với nhau. Nó chỉ đơn giản là một sổ cái công khai rộng lớn, phân tán của tài khoản. Nó theo dõi mọi giao dịch từng được thực hiện trong mạng và tất cả các giao dịch đều được đánh dấu thời gian và xác minh bởi các nhà khai thác mạng. Đây là cách nó hoạt động: các thợ mỏ với các máy tính chuyên dụng cạnh tranh để giải các câu đố toán học với các máy tính khác, và một khi họ giải được một câu đố, họ được trao một số Bitcoin, nhưng họ cũng thêm một khối giao dịch đã hoàn thành vào blockchain để xem trong tương lai và kiểm chứng. Khi một khối được thêm vào chuỗi, chu trình sẽ lặp lại và các máy tính tiếp tục cạnh tranh để giải quyết những vấn đề khó khăn này. Mọi giao dịch trên blockchain đều hoàn toàn minh bạch và được tính trong nhật ký của nó. Bất cứ ai cũng có thể thấy các khóa công khai của bất kỳ giao dịch nào họ muốn (mặc dù không có tên nào liên quan đến giao dịch). Người ta có thể quay trở lại và xem các giao dịch đầu tiên được thực hiện trên khối đầu tiên được tạo. Khối này được gọi một cách không chính thức là Khối Genesis.

4.Token là gì?

Token là đồng tiền mã hóa được phát hành trong các đợt IEO hoặc ICO.Token được phát hành dựa trên một nền tảng của coin nào đó. Ví dụ đa số token hiện tại được phát hành trên nền tảng Ethereum dựa theo chuẩn ERC-20. Một số token khác dựa trên nền tảng NEO, WAVES, STELLAR và có cả Bitcoin.

5. Double spending là gì?

Double spending là hành động sử dụng cùng một bitcoin hai lần. Chỉ có một giới hạn 21 triệu thiết lập trên giao thức và không thể sản xuất thêm nữa. Vì vậy, mạng bảo vệ chống lại chi tiêu gấp đôi bằng cách xác minh từng giao dịch được ghi lại. Sổ cái blockchains đảm bảo rằng các giao dịch được hoàn thành bởi các đầu vào được xác nhận bởi các thợ mỏ. Các xác nhận làm cho mỗi Bitcoin duy nhất và các giao dịch tiếp theo của nó là hợp pháp. Nếu một người cố gắng sao chép một giao dịch, các chức năng xác định khối ban đầu sẽ thay đổi cho thấy mạng đó là giả và sẽ không được chấp nhận.

6. Blockchain khác với hệ thống ngân hàng truyền thống như thế nào?

Các ngân hàng và hệ thống kế toán sử dụng sổ cái để theo dõi và đánh dấu thời gian giao dịch. Sự khác biệt là blockchain hoàn toàn phi tập trung và nguồn mở. Điều này có nghĩa là mọi người không phải dựa vào hoặc tin tưởng vào ngân hàng trung ương để theo dõi các giao dịch. Công nghệ blockchain ngang hàng có thể theo dõi tất cả các giao dịch mà không sợ chúng bị xóa hoặc mất. Hơn nữa, blockchain, vì bản chất nguồn mở của nó, linh hoạt và lập trình hơn so với sổ cái ngân hàng trung ương. Nếu các lập trình viên cần chức năng mới trên blockchain, họ có thể chỉ cần đổi mới trên phần mềm đã có sẵn thông qua sự đồng thuận. Điều này là khó khăn cho các ngân hàng trung ương vì tất cả các quy định của họ và các điểm trung tâm của sự thất bại.

7. Tại sao Bitcoin được sinh ra?

Đó là câu hỏi hàng triệu đô la, và có lẽ có rất nhiều câu trả lời bạn có thể tự đưa ra. Bạn có bị mê hoặc bởi tiền và công nghệ? Bạn có muốn đẩy ranh giới của chính tiền và tham gia vào một trong những thí nghiệm kinh tế lớn nhất của thế kỷ trước không?

Tại một số thời điểm, bạn sẽ nghe mọi người nói rằng:’Bitcoin rất tuyệt, nhưng bạn sẽ không bao giờ sử dụng nó để mua cà phê mỗi sáng’. Đó là một dấu hiệu mà họ đã thực sự ngồi xuống để suy nghĩ về tiền là gì, hoặc những người khác nhau trên thế giới sử dụng nó như thế nào. Trên thực tế, mọi người đã sử dụng Bitcoin để mua cà phê buổi sáng của họ!

Bạn không được giám sát hay đánh giá thấp bởi hệ thống ngân hàng quốc tế hiện tại bởi vì bạn hoặc gia đình bạn sống trong một nền kinh tế mới nổi, hoặc làm việc tự do cho khách hàng ở nước ngoài? Bạn dưới 18 tuổi, hoặc làm việc trong một ngành công nghiệp mà các công ty thẻ tín dụng hoặc PayPal không được chấp thuận? Bạn đã bao giờ có một tài khoản bị đóng băng vì một số bất thường ngẫu nhiên, hoặc phải trả hơn 20 đô la phí chuyển tiền quốc tế chỉ để gửi tiền của bạn cho bạn bè hoặc người thân? Bitcoin là giải pháp hoàn hảo cho tất cả những vấn đề đó.

Nếu bạn là một thương gia – trực tuyến hoặc trực tiếp – chấp nhận Bitcoin nhanh hơn và rẻ hơn thẻ tín dụng và tất cả các khoản thanh toán là cuối cùng. Lệ phí thấp hơn và không có rủi ro về các khoản bồi hoàn gian lận.

Có lẽ bạn nghĩ rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên trong tương lai và muốn đầu tư vào nó. Hoặc có thể bạn đã đọc về tiền tệ fiat / ngân hàng trung ương và hệ thống tài chính quốc tế hiện có, nhận ra một điều gì đó không hoàn toàn đúng với nó và muốn kiểm soát tiền của bạn trở lại trong tay của chính bạn. Bitcoin cho phép bạn làm điều này.

8. ‘Đào’ Bitcoin là gì?

‘Đào Bitcoin’ bitcoin tương tự như khai thác vàng, nhưng hình thức kỹ thuật số của nó. Quá trình này bao gồm các máy tính chuyên dụng giải các phương trình thuật toán hoặc hàm băm. Những vấn đề này giúp các thợ mỏ xác nhận các khối giao dịch được tổ chức trong mạng. Khai thác Bitcoin cung cấp phần thưởng cho các thợ mỏ bằng cách thanh toán bằng Bitcoin lần lượt các thợ mỏ xác nhận các giao dịch trên blockchain. Các thợ mỏ giới thiệu Bitcoin mới vào mạng và cũng bảo mật hệ thống bằng xác nhận giao dịch. Họ cũng được thưởng phí mạng khi họ thu hoạch được đồng tiền mới và thời điểm khai thác bitcoin cuối cùng sẽ tiếp tục.

9. Các cửa hàng có chấp nhận bitcoin không?

Các cửa hàng gạch và vữa cũng có thể chấp nhận Bitcoin. Các dịch vụ như Coinbase, CoinKite và BitPay cung cấp các ứng dụng và phần cứng để thuận tiện cho chủ cửa hàng. Hầu hết các doanh nghiệp này cung cấp hóa đơn và kế toán với các dịch vụ của họ. Tuy nhiên, các dịch vụ bên thứ ba không được yêu cầu bởi các thương nhân vật lý để chấp nhận tiền tệ. Người dùng cá nhân cũng có thể chấp nhận Bitcoin trực tiếp và tự xử lý các giao dịch và kế toán. Bitcoin có thể được bán trong nhiều thời trang khác nhau. Tiền tệ có thể được bán trực tuyến để trao đổi hoặc trực tiếp tại địa phương. Những trường hợp tương tự hoạt động tương tự như quá trình mua. Bạn có thể bán Bitcoin của mình để trao đổi với mức giá hiện tại nó đang được bán. Ẩn danh hơn bạn có thể bán trực tiếp hoặc sử dụng ATM 2 chiều được bản địa hóa. ATM có thể được tìm thấy trên toàn thế giới và những máy này chủ yếu được sử dụng để mua. ATM 2 chiều có thể cho phép bạn bán tiền tệ. Tuy nhiên, hầu hết các máy ATM chỉ cho phép bạn mua Bitcoin. Ngoài ra còn có máy rút tiền yêu cầu nhận dạng là tốt. Nhấn vào đây để xem danh sách các sàn giao dịch được xác minh.

10. Tại sao tin vào Bitcoin?

Bitcoin là một mạng được vận hành theo ba nguyên tắc nền tảng của tự do công nghệ: Phân cấp, mã nguồn mở và công nghệ ngang hàng thực sự. Bitcoin Trust tin tưởng dựa trên sự định giá chủ quan của đức tin con người trong các thuật toán toán học, mã hóa và số. Với ba trụ cột của các nguyên tắc công nghệ, Bitcoin blockchain là một hệ thống toàn vẹn được đánh giá ngang hàng.

11. Bitcoin có ẩn danh không?

Những người tham gia giao dịch Bitcoin được xác định bởi các địa chỉ công cộng – đó là những chuỗi dài khoảng 30 ký tự bạn thấy trong một địa chỉ Bitcoin của một người, thường bắt đầu bằng các chữ số ’1, hoặc’ 3,. Đối với mọi giao dịch, địa chỉ gửi và nhận đều có thể xem công khai.

Vì những con số này hầu như không thể hiểu được, rất khó nhớ nếu không có máy tính và không có tên một người tên hay thông tin nhận dạng, người ta thường cho rằng Bitcoin là một loại tiền tệ ẩn danh. Điều này cũng thường được sử dụng như một đối số để tấn công Bitcoin như một loại tiền tệ cho các giao dịch bất hợp pháp và trốn thuế.

Nhưng nó không đơn giản như thế. Nếu bạn xuất bản địa chỉ của bạn ở bất cứ đâu, nó có thể được liên kết với danh tính thực tế của bạn. Ngay cả khi bạn không xuất bản nó, chỉ cần sử dụng lại cùng một địa chỉ nhiều lần có thể hiển thị một mẫu mà nhà phân tích có kỹ năng cơ bản có thể liên kết với danh tính của bạn bằng cách xem thời gian giao dịch, số tiền, vị trí và tính thường xuyên – và kết nối nó với người khác nguồn dữ liệu như biên lai, trao đổi và các mặt hàng vận chuyển.

Nó khuyên bạn nên bảo mật và bảo mật rằng bạn sử dụng một địa chỉ mới cho mỗi giao dịch và hầu hết các phần mềm ví hiện đại được thiết kế để làm việc đó. Nhưng mặc dù điều này làm tăng số lượng nỗ lực và kỹ năng cần thiết để khám phá danh tính của bạn, nhưng nó không làm cho bạn ẩn danh 100%. Các công cụ phân tích và công cụ phân tích blockchain có sẵn tự do đã được sử dụng để liên kết các địa chỉ chỉ với các giao dịch duy nhất với các địa chỉ khác, tạo thành một chuỗi hoặc mô hình cuối cùng tiết lộ chủ sở hữu của nó. Những thứ này rất hữu ích trong việc điều tra các vụ trộm cắp tại các công ty như Mt. Gox và Bitcoinica, nhưng có khả năng có thể được sử dụng để nhận dạng bất kỳ ai.

Do tất cả những điều này, nên có thể nói chính xác hơn Bitcoin là Bitcoin có tên giả và không ẩn danh. Hãy nghĩ về nó như một địa chỉ email ít đáng nhớ hoặc xử lý trực tuyến. Ngay cả khi nó không phải tên thật của bạn, một người nào đó ngoài kia có khả năng tìm ra ai là người thực sự đằng sau bút danh.

Có nhiều cách để làm cho Bitcoin trở nên riêng tư hơn, nhưng chúng đi kèm với rủi ro. Một là sử dụng một bộ trộn và các bộ trộn và sử dụng một cách hiệu quả để lấy bitcoin của bạn và di chuyển chúng giữa một loạt các địa chỉ khó hiểu cho đến khi nó hầu như không thể theo dõi. Nhưng bạn có tin tưởng dịch vụ trộn để nhổ tiền của bạn ra đầu kia không, nhất là vì hầu hết chúng được điều hành bởi chính các thực thể ẩn danh? Thông thường họ làm, đôi khi họ don.

Một cách khác là giao dịch Bitcoin lấy một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để có tính ẩn danh lớn hơn, như Monero hoặc DASH – thực sự tạo ra máy trộn của riêng bạn. Giao dịch Bitcoin với loại tiền khác, thực hiện một hoặc nhiều giao dịch để phá vỡ liên kết và giao dịch trở lại thành Bitcoin. Tuy nhiên, các giao dịch này làm tăng sự phức tạp và có thể yêu cầu trao đổi trực tuyến, điều này làm tăng tiềm năng xác định người dùng. Biến động giá của tất cả các loại tiền kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến bao nhiêu đến đầu kia. Và cuối cùng – giống như các bộ trộn – nếu địa chỉ Bitcoin đích là một địa chỉ có thể được liên kết với bạn bằng cách nào đó, toàn bộ quá trình đã trở nên vô nghĩa.

Pháp y Blockchain của Pháp là một ngành công nghiệp đang phát triển với trình độ chuyên môn và công nghệ công cụ ngày càng tăng. Blockchain Bitcoin là hồ sơ công khai và vĩnh viễn. OPSEC hiện tại của bạn (Bảo mật hoạt động) có thể đánh bại tất cả các phương pháp điều tra hiện có, nhưng liệu nó có đứng vững để xem xét trong 30 năm không? Làm thế nào có khả năng là bất cứ ai nhìn? Nếu các giao dịch riêng tư là thứ bạn quan tâm mạnh mẽ về bảo mật hoạt động của mình thì nên đi trước đường cong nhất có thể.

12. Bitcoin có thể làm được gì?

Giao thức Bitcoin có thể thay đổi cục diện tài chính mà chúng ta thấy ngày nay. Giao thức có thể hoạt động như một loại tiền tệ, cơ chế bỏ phiếu, nhận dạng và ứng dụng danh tiếng toàn cầu, một nền tảng vi mô, nền tảng gây quỹ cộng đồng, khởi xướng niềm tin, ý chí và hợp đồng, tên miền phi tập trung, thị trường tương lai và về cơ bản mọi thứ mà hệ thống tài chính ngày nay có thể xử lý nhiều hơn nữa. Ứng dụng tiền tệ chỉ là khởi đầu của sự phát triển tài chính thế giới này.

13. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi đánh mất Bitcoin?

Thật không may, vì các khóa riêng tư duy nhất được liên kết với các ví Bitcoin riêng lẻ, nếu các khóa bị mất, cuối cùng không có cách nào để lấy lại khóa đó mà không có hạt giống mật mã hoặc hệ thống truy xuất khác; và chìa khóa đó là cần thiết để chi tiêu những đồng tiền đó. Tuy nhiên, hầu hết các ví hiện đại, như Mycelium, đều có ví và các bản sao lưu chính mà bạn có thể xây dựng trước khi lưu trữ tiền. Điều này sẽ cho phép bạn tạo một khóa riêng mới để bạn có thể khôi phục khóa riêng của mình trên ví mới nếu bị mất.

14. Ai chịu trách nhiệm về Bitcoin?

Không ai “chịu trách nhiệm” về Bitcoin – ít nhất là theo nghĩa Bitcoin không phải là một công ty hay tổ chức, không có cơ quan quản lý và không có cấu trúc tổ chức. Bitcoin chỉ đơn giản là một giao thức phần mềm, như HTTP (còn gọi là Internet và SMTP (hay còn gọi là email). Đây là trường hợp kể từ khi người tạo ra Bitcoin, người (hoặc người) tự gọi mình là Satoshi Nakamoto, đã phát hành sáng tạo của họ vào năm 2009. Ở đó Tuy nhiên, tuy nhiên, một số nhóm nhất định có thể gây ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của Bitcoin thông qua các phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, một lần nữa, không có cá nhân nào có thể yêu cầu phát biểu cho các nhóm này và họ chứa rất nhiều ý kiến ​​và khuyến khích trong. là: Nhà phát triển: Đây là những người viết và bảo trì phần mềm mà mạng Bitcoin chạy. Mặc dù Satoshi Nakamoto đã phát hành phiên bản Bitcoin đầu tiên vào năm 2009, nhưng mã này đã được viết lại và cập nhật bởi các lập trình viên tiếp theo. Những cập nhật nào để thực hiện giao thức và xem xét các cách có thể cải thiện. Công cụ khai thác: Đây là những người (và công ty) sở hữu các máy tạo ra bitcoin mới và giữ mạng chữa bệnh bằng cách xác nhận giao dịch. Do đó, họ có quyền “bỏ phiếu” với phần cứng của mình và chọn phần mềm Bitcoin nào sẽ hỗ trợ. Các nhà phát triển có thể tạo và phát hành các bản sửa đổi căn bản cho giao thức Bitcoin, nhưng chúng sẽ không có hiệu lực trừ khi các công ty khai thác Bitcoin chọn áp dụng chúng. Người dùng: Đó là bạn. Vào cuối ngày, nếu người dùng thông thường quyết định Bitcoin không còn đáp ứng nhu cầu của họ, thì nó sẽ không có giá trị. Bạn có thể thấy hiệu ứng người dùng hoạt động chỉ bằng cách xem xét các loại tiền điện tử thay thế được gọi chung là ‘altcoin’ – hiện có khoảng 700 altcoin khác nhau với mức độ phổ biến khác nhau. Họ đã tăng và giảm khi người dùng quyết định mua, nắm giữ, bán hay đơn giản là từ bỏ. Các thương gia đã đưa ra quyết định cá nhân về việc có chấp nhận thanh toán hay không. Bitcoin phải đối mặt với điều kiện thị trường tương tự và không thiếu các dự án mới tuyên bố giao thức của họ là vượt trội. Cho đến nay, không ai đánh bật Bitcoin khỏi vị trí là loại tiền điện tử phổ biến nhất, nhưng không có gì đảm bảo điều này sẽ luôn như vậy. Những người nắm giữ lớn, các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhân vật có ảnh hưởng trong “cộng đồng Bitcoin” cũng có thể ảnh hưởng đến con đường tương lai của Bitcoin, mặc dù ảnh hưởng của họ ít trực tiếp hơn. Và một lần nữa, hiếm khi có sự đồng thuận về tầm nhìn giữa họ.

15. Ví Bitcoin là gì?

Nếu bạn đã biết và muốn xem danh sách ví Bitcoin của thanhdiabitcoin.com, hãy nhấp vào đây.  Có nhiều loại khác nhau để phù hợp với các nhu cầu khác nhau và chúng tôi muốn liệt kê các tùy chọn tốt nhất cho bất kỳ ai quan tâm đến Bitcoin.

Giống như tên cho thấy, ví Bitcoin là một ứng dụng lưu trữ, gửi và nhận bitcoin. Bạn có thể nghĩ nó giống như bạn sẽ làm một chiếc ví da chứa đầy tiền mặt vật chất, và về cơ bản, đó là tất cả những gì bạn cần để sử dụng Bitcoin.

Các ví phổ biến nhất là dựa trên điện thoại thông minh và sử dụng máy ảnh của thiết bị để quét mã QR để cứu người dùng khỏi cần sao chép / dán địa chỉ Bitcoin dài. Những người khác có phiên bản máy tính để bàn hoặc sử dụng ví dựa trên trình duyệt. Đối với người dùng cuối, giao diện tương tự nhau, mặc dù cách họ hoạt động và xử lý các khóa riêng tư (’key, cho phép bạn chi tiêu bitcoin của mình) và quyền riêng tư của người dùng có thể rất khác nhau.

Một số ứng dụng có các tính năng làm tăng giá trị cho trải nghiệm sử dụng Bitcoin của bạn, như hướng dẫn kinh doanh Bitcoin dựa trên vị trí, liên kết để trao đổi để giao dịch và rút tiền tệ, lưu trữ kho tiền an toàn hơn hoặc khả năng giữ mã thông báo kỹ thuật số khác ngoài Bitcoin , chẳng hạn như bất kỳ số lượng nhiều altcoin được cung cấp.

Một số ví có máy chủ trung tâm, nghĩa là người dùng phải tạo tài khoản với tên đăng nhập (thường là địa chỉ email) và mật khẩu. Đây là ít riêng tư và (nếu thông tin đăng nhập và khóa không được bảo mật đúng cách) có thể dễ bị tin tặc tấn công. Mặt khác, khi sử dụng ví tập trung nếu người dùng quên mật khẩu, họ thường có thể khôi phục được.

Các ví khác lưu trữ tất cả thông tin và khóa riêng trên chính thiết bị, một số ví tạo ra các khóa ví từ một cụm từ duy nhất của hạt giống củ cải có khoảng 12 từ. Nếu người dùng nhớ cụm từ hạt giống, thì ví có thể được khôi phục ở nơi khác nếu thiết bị bị mất hoặc bị hỏng. Mặt khác, nếu bạn quên cụm từ hạt giống đó, ví tiền có thể được phục hồi.

Ngoài các ứng dụng trên điện thoại thông minh / máy tính để bàn, bạn cũng có thể mua các thiết bị phần cứng chuyên dụng như Trezor và Ledger để giữ các khóa hoàn toàn ngoại tuyến hoặc thậm chí in ví trên giấy để giữ chúng an toàn trước tin tặc nhất có thể. Đây là những lựa chọn tốt nhất cho người dùng nắm giữ số lượng lớn Bitcoin.

Người dùng bitcoin hiện có nhiều lựa chọn ví để lựa chọn và các tính năng đã được cải thiện rất nhiều trong vài năm qua. Nhưng với nhiều sự lựa chọn hơn cần phải thận trọng hơn: ví Bitcoin lừa đảo đã bắt đầu xuất hiện bắt chước giao diện của các ví phổ biến, nhưng thực sự là phần mềm độc hại đánh cắp bitcoin. Hãy cẩn thận với ví mà bạn cài đặt là ví thật, và xem hướng dẫn của chúng tôi về các ví phổ biến đã được chứng minh là đáng tin cậy.

16. Tại sao giá Bitcoin lại tăng ‘chóng mặt’ như vậy?

Cho đến khi Bitcoin trở thành loại tiền tệ thống trị thanh toán trên toàn thế giới, nó sẽ phổ biến hơn đối với các nhà giao dịch và nhà đầu cơ giá. Do đó, giá phải chịu các lực lượng cung và cầu thị trường, tại thời điểm này, đi đôi với xu hướng và ý tưởng bất chợt của các nhà đầu cơ – kết quả là, giá có thể di chuyển đột ngột và tăng hoặc giảm mạnh để đáp ứng với các sự kiện tin tức.

Theo nguyên tắc thông thường: nếu một mẩu tin tức khiến Bitcoin có nhiều khả năng được chấp nhận rộng rãi, giá sẽ tăng. Nếu nó đặt thêm rào cản đối với việc áp dụng đại trà, giá sẽ giảm.

Bạn có thể theo dõi tất cả các biến động giá Bitcoin mới nhất trong thời gian thực với biểu đồ dữ liệu Bitcoin.com và chuyển đổi giá thành tiền địa phương của bạn với Bộ chuyển đổi giá tức thời của chúng tôi.

Những sự kiện này có thể chỉ dựa trên các vấn đề ảnh hưởng đến thế giới Bitcoin – chẳng hạn như một vụ hack quy mô lớn ảnh hưởng đến trao đổi Bitcoin, ví hoặc phần mềm thiết yếu khiến giá giảm xuống. Điều này đã xảy ra sau khi Mt. Gox meltdown vào năm 2014 và các vụ trộm tại Bitstamp và Bitfinex, cộng với nhiều công ty nhỏ khác.

Một thị trường lớn như EU, Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ có thể công bố các quy định mới có lợi hoặc hạn chế đối với Bitcoin, khiến giá tăng hoặc giảm tương ứng (khi chính phủ Trung Quốc hạn chế các hoạt động trao đổi Bitcoin vào năm 2013, giá giảm từ đó mức cao kỷ lục). Nó có thể là một vấn đề nội bộ, chẳng hạn như một hội nghị khai thác hay cuộc họp để quyết định thay đổi giao thức Bitcoin; giá đôi khi giảm nếu kích thước khối hoặc đồng thuận tỷ lệ không thể đạt được, hoặc dường như là quá xa.

Tin tức ảnh hưởng đến giá có thể chỉ liên quan một cách mơ hồ đến Bitcoin, hoặc đôi khi hoàn toàn không. Các tin tức kinh tế / tài chính kịch tính như chính sách thuế mới, ngân hàng hoặc giải cứu ngân hàng, lãi suất âm, sụp đổ thị trường chứng khoán, bất ổn ngân hàng hoặc phá sản chính phủ đều cho thấy một loại tài sản mới có thể được ưa thích hơn và giá Bitcoin tăng.

Giá đôi khi dao động dữ dội mà không có lý do rõ ràng nào cả. Sự cố bất ngờ, tăng mạnh và biến động lên / xuống có thể xảy ra và, ngay cả sau khi thực tế, các nhà giao dịch tranh luận về những gì có thể gây ra nó. Việc xây dựng giá lớn có thể đột ngột đảo ngược khi nó đạt đến một mức giá nhất định, tại thời điểm đó, các nhà giao dịch đặt lệnh giới hạn và / hoặc chốt lãi. Điều ngược lại xảy ra nếu giá giảm quá xa.

Một số người đã đề xuất Bitcoin không bao giờ có thể được chấp nhận như một loại tiền tệ thông thường trong khi giá rất biến động. Trên thực tế, nếu có sự đột ngột đến Bitcoin giữa công chúng (có thể do khủng hoảng tiền tệ fiat lớn), giá có thể sẽ tăng mạnh và sau đó ổn định – đặc biệt là nếu không có gì để trao đổi, hoặc không có lý do làm như vậy.

Trong khi đó, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể dự đoán những chuyển động lớn thì chúc may mắn trên các sàn giao dịch! Nhưng hãy cẩn thận, nó cũng có thể không thể giải thích và không thể đoán trước.

17. Làm cách nào tôi có thể giao dịch Bitcoin mà không cần trao đổi?

Có rất nhiều lý do để muốn giao dịch Bitcoin lấy fiat và các token kỹ thuật số khác mà không cần trao đổi.

Cái chính là bảo mật và niềm tin – hai trong số các sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất mọi thời đại, Mt. Gox và Bitfinex, đã phải chịu những vụ hack thảm khốc trong quá khứ và mất hàng trăm ngàn người dùng của họ. Chưa kể nhiều sàn giao dịch nhỏ khác đã bị hack hoặc biến mất trong hoàn cảnh bí ẩn.

Một điều nữa là quyền riêng tư – trao đổi ngày nay có các yêu cầu tương tự về khách hàng (KYC) của bạn với các ngân hàng. Tất cả thông tin này được lưu giữ trong hồ sơ và, giống như tiền của bạn, có nguy cơ bị đánh cắp nếu trao đổi bảo mật trên mạng bị trói buộc.

Giao dịch giữa người với người là một thị trường nhỏ nhưng đang phát triển, với các dịch vụ như LocalBitcoins tạo điều kiện cho các giao dịch thương mại cá nhân giữa những người dùng. Một số người cũng sử dụng các trang rao vặt trực tuyến như Craigslist hoặc thậm chí các nhóm trò chuyện trên các ứng dụng như Telegram và WeChat để biểu thị sự sẵn sàng giao dịch trực tiếp. Các dịch vụ khác như BitKan có các ứng dụng đặc biệt được thiết kế để giới thiệu bạn với những người mua trực tuyến có thể không ở vị trí thực tế của bạn.

Xin lưu ý rằng, trong nhiều khu vực pháp lý, ngay cả giao dịch với các cá nhân khác theo thỏa thuận riêng cũng được quy định bởi luật KYC và luật chống rửa tiền (AML), có nghĩa là bạn có thể gặp rủi ro nếu bạn không biết gì về những người bạn giao dịch với. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm rõ luật pháp địa phương của bạn trước khi tham gia giao dịch giữa người với người.

Cũng có thể có rủi ro đối với bảo mật cá nhân của bạn khi mang một khoản tiền mặt lớn trong túi hoặc Bitcoin trên thiết bị của bạn, giao dịch với những người bạn không biết hoặc tin tưởng tốt, giao dịch trực tuyến và gặp gỡ riêng tư hoặc ngoài cuộc cách vị trí. Một lần nữa, bạn nên đối xử với ví Bitcoin di động của mình như ví thông thường có tiền mặt trong đó; don mang theo nhiều hơn bạn sẽ thoải mái mất trong trường hợp bạn bị mất điện thoại của bạn, vv

Một lý do thứ ba để trao đổi ngoại hối là khối lượng – nếu bạn muốn mua hoặc bán một lượng lớn Bitcoin cùng một lúc, một giao dịch lớn có thể thay đổi thị trường so với bạn trên các sàn giao dịch thanh khoản thấp. Một sàn giao dịch qua quầy (OTC) như itBit, hoặc một nhóm bóng tối như TradeZero có thể giao dịch tốt hơn cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư tổ chức cá voi như vậy.

18. Địa chỉ Bitcoin là gì?

Địa chỉ Bitcoin là một chuỗi dài gồm 27 – 34 số và chữ cái hoạt động tương tự như địa chỉ email. Địa chỉ cho phép blockchain Bitcoin nhận ra khi bitcoin được gửi và nhận. Những địa chỉ này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, từ các cá nhân đơn lẻ đến các doanh nghiệp đến nhiều người truy cập vào một địa chỉ nếu muốn. Nó cũng được coi là an toàn hơn khi không sử dụng lại địa chỉ mà là sử dụng một địa chỉ duy nhất mỗi khi bạn gửi và nhận bitcoin. Điều này làm tăng sự riêng tư của các giao dịch của bạn đến một mức độ và giúp tránh theo dõi công khai tiền của bạn.

19. Giao dịch Bitcoin hoạt động như thế nào?

Giao dịch bitcoin bao gồm một số tiền, đầu vào (địa chỉ gửi), đầu ra (địa chỉ nhận) và khóa riêng (các khóa cho phép bạn chi tiêu bitcoin của mình). Một người dùng chỉ cần nhập địa chỉ nhận và nếu người đó sở hữu khóa riêng được liên kết với bitcoin, họ đang cố gắng chi tiêu giao dịch được gửi và xác minh với sự trợ giúp của các thợ mỏ xác nhận khối trao đổi (giao dịch) trong blockchain Bitcoin. Blockchain là cơ sở dữ liệu của tất cả các giao dịch được ghi lại kể từ khi Bitcoin ra đời.

20. Public Key là gì?

Mỗi địa chỉ Bitcoin chứa cả khóa công khai và khóa riêng. Khóa công khai cho phép người khác gửi bitcoin đến địa chỉ của bạn và xác minh chữ ký của giao dịch để đảm bảo mọi thứ đều theo thứ tự và hoàn tất giao dịch. Mặt khác, khóa riêng cho phép bạn mở khóa ‘và chi tiêu bitcoin của bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách ký các giao dịch, thông báo cho mạng Bitcoin rằng bạn thực sự là chủ sở hữu của địa chỉ mà bitcoin được giữ và giao dịch đó là hợp lệ. Bất cứ ai nắm giữ khóa riêng cho một địa chỉ Bitcoin đều có thể chi tiêu bitcoin mà địa chỉ đó nắm giữ, do đó, trong một sự tương tự rất phù hợp, khóa riêng của bạn về cơ bản là chìa khóa an toàn đang giữ bitcoin của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng khóa riêng của một địa chỉ để ký một tin nhắn, xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của bitcoin được giữ tại bất kỳ địa chỉ nào. Tất cả điều này được bảo mật thông qua toán học, sử dụng mật mã bất đối xứng.

21. Chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho cửa hàng của bạn như thế nào?

Bất kỳ thương gia nào cũng dễ dàng chấp nhận Bitcoin và hầu hết thời gian chuẩn bị thêm tính năng này vào các dịch vụ thanh toán của bạn chỉ mất chưa đến 10 phút. Người bán có thể chấp nhận Bitcoin cả trực tuyến và tại các địa điểm thực tế bằng cách sử dụng nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thương mại như Bitpay hoặc thậm chí chỉ sử dụng một địa chỉ ví đơn giản được tạo trên thiết bị của họ. Bitcoin có mức phí thấp hơn đáng kể so với PayPal, các công ty thẻ tín dụng và dịch vụ ngân hàng khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các chủ cửa hàng so với các bộ xử lý thẻ thanh toán cũ. Tiền điện tử cũng không thể đảo ngược nên không thể thực hiện các khoản bồi hoàn và điều này khiến cho quyết định hoàn trả đầy đủ trong tay chủ cửa hàng. Người bán có thể chấp nhận Bitcoin thông qua bộ xử lý thanh toán, thông qua thiết bị Điểm bán hàng (POS) hoặc đơn giản là sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của riêng họ. Thêm Bitcoin làm phương thức thanh toán cho cửa hàng của bạn cũng có thể tăng cơ sở khách hàng của bạn cho những người thích thanh toán bằng tiền điện tử cũng như mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty bạn vào thị trường toàn cầu. Tìm hiểu thêm về các giải pháp thương gia ở đây.

22. Các khoản phí liên quan là gì?

Có các khoản phí liên quan đến việc gửi Bitcoin được gọi là ‘Phí của người khai thác’. Phí được trả cho những người khai thác để họ xác minh và bảo mật các giao dịch Bitcoin trong mạng. Giải pháp của trang web / nhà phát triển có tên ‘21 ‘cung cấp hướng dẫn trực tuyến chi tiết các khoản phí trong mạng cho các khung thời gian nhất định. Thông thường, một khoản phí lớn hơn sẽ xác nhận nhanh hơn mức tương đối thấp.

23. “Unconfirmed Transaction” nghĩa là gì?

Một giao dịch chưa được xác nhận là một giao dịch trong mạng mà các thợ mỏ chưa xác nhận. Thông thường, xác nhận mất khoảng 10 phút. Tuy nhiên do sự phổ biến của thời gian xác nhận mạng Bitcoin đã tăng lên khá nhiều và đôi khi có thể mất tới một giờ hoặc hơn. Có nhiều giải pháp trong các công việc để giải quyết vấn đề này, cũng như rất nhiều cuộc thảo luận trong cộng đồng Bitcoin xung quanh cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này. Nếu giao dịch không xác nhận sau 72 giờ, tiền sẽ được gửi trở lại ví của người gửi ban đầu.

24. Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin là hợp pháp trong hầu hết các khu vực pháp lý trên thế giới nhưng có một số quốc gia nhỏ đã cấm sử dụng nó, chẳng hạn như Ecuador. Wikipedia có một hướng dẫn tuyệt vời về cách xử lý Bitcoin ở tất cả các quốc gia trên thế giới và giải thích các chính sách pháp lý xung quanh nó. Các quy định thay đổi từ một biên giới sang biên giới tiếp theo, do đó bạn phải luôn nghiên cứu luật của địa điểm trước khi tham gia vào mạng.

25. Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là bút danh / tên của một người hoặc một nhóm người đã tạo ra ứng dụng khách Bitcoin gốc và tác giả của sách trắng tham chiếu ban đầu có chi tiết về giao thức. Nakamoto tham gia vào mạng bằng cách giúp đỡ mã và khai thác cho đến năm 2010 khi anh / họ biến mất, không bao giờ được nghe lại.

26. Cách làm ví Bitcoin “giấy”?

Ví giấy là một cách tuyệt vời để giữ Bitcoin ngoại tuyến và ngoài tầm với của tin tặc. Tạo ví giấy rất dễ nhưng mất giấy cũng có nghĩa là bitcoin bị mất vĩnh viễn vì vậy hãy cẩn thận. Ví giấy chứa cả khóa riêng và khóa chung cho phép bạn chi tiêu bitcoin của mình. Cách phổ biến nhất mà mọi người tạo ví giấy là một trang web, BitAddress.org, nơi người dùng có thể tạo một địa chỉ Bitcoin mới và khóa riêng liên quan. Trang web sẽ yêu cầu người này bắt đầu một số bước và sau đó được cung cấp cả khóa công khai và khóa riêng sau quá trình. Từ đó, tất cả những gì phải làm là in ví giấy bằng trang web của BitAddress.org hoặc một dịch vụ khác. Sau khi in một bản sao, bạn có thể tải bao nhiêu bitcoin như bạn muốn vào mã QR công khai của mình. Dịch vụ này, tuy nhiên, đi kèm với một cảnh báo. Có bất kỳ lý do kỹ thuật nào khiến việc tạo khóa riêng trên máy mà bạn không kiểm soát là một ý tưởng tồi; những phạm vi này từ các cuộc tấn công trung gian (MITM) đến các nhà điều hành trang web không đáng tin cậy và mọi thứ ở giữa. Tuy nhiên, tải xuống mã Bitaddress và chạy nó trên máy của bạn ngoại tuyến có thể giảm thiểu những rủi ro này. Điều này có thể được bảo mật hơn nữa bằng cách làm như vậy trên một máy không (và chưa bao giờ) được kết nối với internet.

27. BTC Dominance là gì

Tỉ lệ BTC Dominance hay Bitcoin Dominance có thể hiểu sang Tiếng Việt là tỉ lệ thống trị của Bitcoin. Tỉ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường tiền điện tử.

Tỉ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ: đã từng có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

28. Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại Cryptocurrencies có mức giá cố định, giá trị thị trường của Stablecoin thường được gắn chặt với giá của một tài sản cố định, như USD. Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào.

Các Stablecoin thông thường sẽ cố định giá của mình theo giá USD ( 1 Stablecoin = 1USD ) hoặc một số đồng tiền pháp định mạnh khác như EUR, JPY, CNY, HKUS… hoặc một chỉ số giá tiêu dùng nào đó.