Trang chủ » Cá voi Bitcoin là ai và họ giao dịch như thế nào?

Cá voi Bitcoin là ai và họ giao dịch như thế nào?

bởi thanhdiabitcoin

Trong khi các tài sản kỹ thuật số về mặt lý thuyết giúp tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các cá nhân, trong các mạng phân tán như Bitcoin, một số người có nhiều đòn bẩy và ảnh hưởng hơn những người khác: cá voi.

Cá voi bitcoin là những người hoặc thực thể nắm giữ đủ bitcoin để ảnh hưởng hoặc thậm chí thao túng giá trị của tiền tệ. Biến động giá càng lớn, cá voi càng lớn.

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts , 10 ví BTC lớn nhất kiểm soát 6% tổng số Bitcoin đang lưu hành , chiếm khoảng 52 tỷ đô la, trong khi 100 ví hàng đầu nắm giữ gần 15% tổng số Bitcoin (128 tỷ đô la).

Để nắm bắt đầy đủ các biến động giá của Bitcoin, điều quan trọng là phải biết những con cá voi Bitcoin này là ai và chúng hoạt động như thế nào.

Một số cá voi này là ai?

Địa chỉ bitcoin cung cấp cho người dùng một số ẩn danh. Do đó, thiết kế ngược danh tính của các ví có ảnh hưởng, mặc dù không phải là không thể , nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Điều đó nói rằng, cá voi Bitcoin có thể được chia thành bốn nhóm chung:

  • Trao đổi: Các sàn giao dịch tiền điện tử đã tăng đều đặn kho lưu trữ BTC của họ trong những năm qua, khiến họ trở thành một trong những chủ sở hữu tập trung lớn nhất của Bitcoin. Họ làm như vậy để tăng tính thanh khoản và cho phép giao dịch nhiều hơn. Một phân tích năm 2019 của TokenAnalyst cho thấy ước tính có khoảng 6,7% Bitcoin đang lưu hành được giữ trên các ví trao đổi. Bằng chứng là hai trong ba ví Bitcoin lớn nhất thuộc về Binance và Bitfinex.
  • Các tổ chức: Danh mục này có thể được chia thành các nhóm khác, chẳng hạn như các công ty vì lợi nhuận và các quỹ đại diện cho các nhà đầu tư được công nhận. Một trong những người nắm giữ Bitcoin lớn nhất là nhà quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale , một công ty con của Digital Currency Group. Nó giám sát số Bitcoin trị giá 28 tỷ đô la — xấp xỉ 3% vốn hóa thị trường hiện tại. Với 654.885 Bitcoin trong tay để hỗ trợ các khoản đóng góp bằng đô la của các nhà đầu tư, Grayscale Bitcoin Trust là quỹ Bitcoin lớn nhất trên thế giới.
  • Cá nhân: Một số cá nhân nổi tiếng đã mua Bitcoin sớm, khi giá của nó thấp hơn nhiều so với ngày hôm nay. Những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, Cameron và Tyler Winklevoss, được cho là đã đầu tư 11 triệu đô la vào Bitcoin vào năm 2013 với giá 141 đô la cho mỗi đồng xu. Điều đó sẽ làm cho tài sản của họ, khoảng 78.000 BTC, trị giá khoảng 3,5 tỷ đô la ngày nay. Nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ Tim Draper đã mua 29.656 đồng xu với giá 632 đô la mỗi đồng tại một cuộc đấu giá của Dịch vụ Thống đốc Hoa Kỳ. Tài sản của anh ta trị giá khoảng 1,3 tỷ đô la. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, Barry Silbert đã tham dự cùng một cuộc đấu giá và mua lại 48.000 Bitcoin, hiện trị giá 2 tỷ đô la.
  • Satoshi Nakamoto: Người tạo ra biệt danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, xứng đáng với danh mục của riêng mình. Nhà nghiên cứu tiền điện tử hàng đầu Sergio Demian Lerner đã ước tính rằng Nakamoto có thể đã khai thác hơn 1 triệu BTC từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2009. Mặc dù không có ví nào sở hữu 1 triệu BTC, nhưng sử dụng nghiên cứu của Lerner, chúng ta có thể thấy rằng trong 1,8 triệu đầu tiên hoặc vì vậy BTC được tạo lần đầu tiên, 63% chưa bao giờ được chi tiêu. Nếu Nakamoto thực sự sở hữu tất cả số tiền này, tài sản của anh ta sẽ có giá trị vượt quá 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài cá voi đều được biết đến. Và hầu hết, giống như Satoshi, đều không hoạt động. Trên thực tế, 64 trong số 100 địa chỉ hàng đầu vẫn chưa rút hoặc chuyển bất kỳ Bitcoin nào, bao gồm cả ví lạnh Binance với 288.126 BTC (13 tỷ USD).

Khi một con cá voi bắn tung tóe

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi họ giao dịch?

Với sự tập trung đáng kể của cải của cá voi, các lệnh mua hoặc bán lớn có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng. Đó là điều mà các công ty muốn tránh khi thực hiện các giao dịch mua lớn, kẻo khiến giá tăng trong khi họ vẫn mua. Lấy ví dụ như MicroStrategy, một công ty đại chúng nắm giữ 105.000 BTC (4,8 tỷ đô la).

Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor cho biết công ty đã sử dụng “chiến lược mua vĩ mô”, trong đó họ đã mua gần 20.000 Bitcoin trong hàng nghìn giao dịch nhỏ hơn. Theo Saylor , trong một lần mua, công ty “giao dịch liên tục 74 giờ, thực hiện 88.617 giao dịch”. Bất chấp các giao dịch nhỏ có chủ ý, công ty đã sẵn sàng mua bất kỳ khoản nào từ 30-50 triệu đô la tài sản trong vài giây nếu giá Bitcoin giảm từ 1 đến 2%.

Trong khi các lệnh mua lớn có thể nhanh chóng đẩy giá lên, thì các lệnh bán lớn lại làm ngược lại. Nếu người bán cố gắng chuyển đổi lượng BTC nắm giữ của họ sang tiền mặt hoặc các loại tiền tệ thay thế, thì việc thiếu thanh khoản cùng với quy mô giao dịch lớn hơn có thể tạo ra áp lực giảm đối với giá Bitcoin. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bán tháo khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoảng sợ và làm theo.

Làm thế nào, chính xác, cá voi giao dịch như thế nào?

Cá voi có thể sử dụng một số phương pháp để giao dịch, với mỗi phương pháp cung cấp một số thông tin chi tiết về điều kiện thị trường.

  • Qua quầy (OTC): OTC, hay giao dịch ngoại hối, liên quan đến một hợp đồng song phương, trong đó người mua và người bán đồng ý về cách thanh toán giao dịch trong tương lai. Các ngân hàng đầu tư thường cũng tham gia vào các giao dịch OTC trực tiếp với khách hàng của họ cho các giao dịch quy mô lớn. Một số sàn giao dịch tập trung, chẳng hạn như Huobi và Binance, cung cấp bàn giao dịch OTC để kết nối người mua và người bán có giá trị ròng cao theo các điều khoản ưa thích của họ (ví dụ: giá, khối lượng, v.v.). Tuy nhiên, những giao dịch này vốn là riêng tư; những người tham gia giao dịch OTC phải tuân theo các thỏa thuận không tiết lộ và không gian lận.
  • Ví đến ví: Các giao dịch OTC giữa cá voi thường xảy ra trong cài đặt ví với ví. Vì các giao dịch OTC phụ thuộc vào quyền riêng tư và không yêu cầu thanh khoản từ các sàn giao dịch, ảnh hưởng đến giá thị trường nói chung không nổi bật. Thông thường, các giao dịch từ ví đến ví không được chú ý cho đến khi chúng được thông báo công khai hoặc được gắn cờ bởi các hệ thống như Whale Alert . Chúng thường có tác động không đáng kể đến giá trong ngắn hạn vì lý do chuyển động của các quỹ thường không rõ ràng.
  • Ví để trao đổi: Do tính thanh khoản đáng kể mà nhiều sàn giao dịch có thể cung cấp, chuyển tiền từ ví sang trao đổi (hoặc dòng tiền trao đổi) là một phần cơ bản của thị trường tiền điện tử. Bất kỳ quá trình chuyển Bitcoin nào từ một con cá voi sang một ví trao đổi đã biết thường trùng với ý định bán hoặc giao dịch. Các công ty phân tích dữ liệu trực tuyến như Glassnode giám sát các chuyển động như vậy từ các ví chứa ít nhất 1.000 BTC. Mặc dù không phải là điển hình, nhưng dòng tiền vào ví để trao đổi hoặc khoản tiền gửi vài trăm triệu đô la (bằng BTC) có thể khiến các nhà giao dịch kinh ngạc trong ngày, vô tình tạo ra áp lực bán và do đó ảnh hưởng tiêu cực hoặc khiến giá Bitcoin tạm thời giảm xuống.
  • Trao đổi sang ví: Vì chúng có thể cung cấp bảo mật cao hơn, cá voi có thể lưu trữ tài sản của mình trong ví lạnh, thiết bị phần cứng không được kết nối với internet. Dòng chảy của Bitcoin từ các sàn giao dịch vào ví lạnh có thể dẫn đến việc tăng giá khi nhiều BTC được đưa ra khỏi lưu thông, do đó thúc đẩy nhu cầu. Tuy nhiên, nếu một lượng lớn stablecoin chuyển từ các sàn giao dịch sang ví, điều đó có thể cho thấy rằng cá voi cho rằng điều kiện thị trường không thuận lợi hoặc dễ biến động và thích một giải pháp thay thế đáng tin cậy hơn trong ngắn hạn.
  • Trao đổi để trao đổi: Khi cá voi tham gia vào các giao dịch trao đổi để trao đổi, nó thường là chênh lệch giá, tức là tận dụng sự khác biệt nhỏ về giá giữa các thị trường. Những biến động nhỏ về giá của Bitcoin thường sẽ không thúc đẩy các nhà giao dịch trong ngày, nhưng vì cá voi kiểm soát khối lượng cao hơn nhiều, họ có thể nhận được lợi nhuận khá lớn.

Do tính chất ít được quản lý của thị trường tiền điện tử, cá voi có thể sử dụng các lệnh mua / bán lớn để thao túng tâm lý thị trường — ví dụ: bằng cách tạo các lệnh bán lớn, không thực tế để giữ giá thấp một cách giả tạo hoặc bằng cách tạo các lệnh mua lớn để tạm thời tăng giá. .

Tuy nhiên, bất chấp những biến động giá lẻ tẻ hoặc những chuyển động thị trường ngắn hạn do cá voi gây ra, khi sự chấp nhận và trưởng thành trên thị trường tiền điện tử toàn cầu tăng lên — và khi giá tăng — Bitcoin sẽ tiếp tục rũ bỏ ảnh hưởng của cá voi trong dài hạn.

You may also like

Để lại bình luận