Trang chủ » 40 sự thật trong nghề giao dịch

40 sự thật trong nghề giao dịch

bởi thanhdiabitcoin

Tôi có một cuốn sổ nhỏ, và trong những năm qua, tôi đã viết vào đó những điều mà tôi nghe hay đọc được, một điều gì đó thú vị về giao dịch hoặc điều đó đã khai sáng cho tôi trong chính khoảnh khắc eureka đó. Hôm nay tôi muốn chia sẻ nó đến bạn, những điều khôn ngoan chưa được lọc và vẫn còn thô ráp.

Đây là những tích góp của tôi gần một thập kỷ nhưng như mọi khi nó nên được đưa ra ngoài ánh sáng để thực hiện sứ mạng của nó – sự chia sẻ. Sau tất cả những điều này,

Chúng ta luôn nhìn thế giới với những nhận thức khác nhau, và từ đó, sẽ nhận được những chân lý khác nhau ( kể cả phong cách giao dịch).

Vì vậy, không triết lý quá nhiều, chúng ta hãy bắt đầu nào!

40 Sự Thật Trong Nghề Giao Dịch

1. Nếu mục tiêu thường xuyên của bạn là 5 pip cho mỗi lệnh, hoa hồng và phí chênh lệch sẽ ăn hết số dư tài khoản của bạn.

2. Bạn nên có một phương thức nào đó để xả stress và giải toả áp lực, căng thẳng từ trading đem lại – thể thao, nghệ thuật, thiền, thư giãn, tất cả những gì có ích cho não và tâm trí.

3. Nếu bạn tìm được 1 người thầy đủ tin tưởng, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

4. Phong cách giao dịch của bạn nên phù hợp với lối sống và tính cách của bạn. Nếu không bạn sẽ sớm từ bỏ, hoặc sự bất hòa về nhận thức sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn.

5. Thiền có hiệu quả, nhưng không phải với tất cả mọi người. Đừng ép mình phải thiền để có thể giao dịch tốt hơn.

6. Đừng giao dịch nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày. Những trader giỏi nhất dành chưa đầy 30 phút mỗi ngày để giao dịch.

7. Nếu bạn buộc phải giao dịch trong 4 giờ, hãy tập trung hết cỡ rồi nghỉ ngơi trong thời gian còn lại.

8. Giao dịch quá nhiều là con đường dẫn đến cái chết của bạn.

9. Một khi bạn cảm thấy thoải mái khi lỡ một động thái thị trường, bạn đã có thể giao dịch có lãi.

10. Không quan tâm tới tin tức là một sai lầm. Trong lúc có tin tức, thị trường sẽ có thanh khoản thật sự và động lực lớn để đẩy giá đi theo một hướng nào đó. Hoặc là tránh không giao dịch, hoặc là vào lệnh với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận lớn.

11. Hãy đợi cho các mô hình hiện ra, rồi nhảy vào. Đừng vào lệnh rồi mới hy vọng gì đó từ thị trường. Đừng nhảy từ hệ thống này sang hệ thống khác. Hãy chọn 1 cái rồi điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

12. Đừng sử dụng đòn bẩy quá cao.

13. Vâng, hoàn toàn có thể biến tài khoản nhỏ thành tài khoản lớn, nhưng đừng kỳ vọng làm được điều đó trong thời gian ngắn, và cũng đừng kỳ vọng làm được điều đó trước năm kinh nghiệm giao dịch thứ 5 hoặc nhiều hơn của bạn.

14. Một vài người có thể kiếm lợi nhuận từ trading nhanh hơn, vài người chậm hơn. Vài người không bao giờ làm được. Hãy biết mình thuộc nhóm người nào trước khi quá muộn.

15. Rủi ro trên mỗi cú giao dịch là chức năng đo lường độ biến động chiến lược của bạn cộng khả năng tâm lý của bạn để chống chọi với độ sụt giảm của tài khoản giao dịch

16. Biết chính xác tại sao bạn lại giao dịch, bạn muốn đạt được điều gì, con đường sự nghiệp giao dịch của bạn như thế nào. Bạn có làm được không?

17. Day trading không dễ hơn hay khó hơn swing trading và ngược lại. Chúng lại đòi hỏi 2 bộ kỹ năng giao dịch khác nhau, các khả năng khác nhau và các phong cách làm việc, lối sống, sở thích lên chiến lược khác nhau. Ai cũng không chắc được là phong cách nào sẽ kiếm được nhiều tiền hơn phong cách nào.

18. Hãy tin tưởng khả năng nhận định của bản thân. Bạn hoàn toàn yêu thích nó? Nhảy vào. Không tin tưởng? Đứng ngoài. Đừng nghe lời người này người kia nói.

19. Không đau đớn, không thành tựu. Giao dịch demo là tốt, nhưng đừng demo quá lâu. Hãy chịu rủi ro tài khoản nhỏ, tập quen với việc mất tiền. Bởi vì bạn sẽ thua trong suốt quãng đời còn lại nếu bạn muốn làm một nhà giao dịch. Nó là 1 phần của cuộc chơi. Bạn “chỉ cần” thắng nhiều hơn thua.

20. Nghe nhạc trong khi giao dịch có thể là 1 điều tốt – chỉ cần bạn thấy thoải mái và hiểu được mình muốn gì. Nếu bạn thích nghe nhạc rock khi vào lệnh và toàn bị thua, hãy ngưng lại và đổi sang piano.

21. Hãy có 1 cuốn nhật ký, giấy cũng được, điện tử cũng được và xem lại các sai lầm, xem lại các lệnh lỗ. Xem lại thật nhiều!

22. Hãy luyện tập tâm lý, nhưng đừng đánh giá thấp sức mạnh của kiến thức. Nỗi sợ đến từ sự ngu dốt. Làm việc thật chăm, học hỏi thật nhiều, biết nhiều hơn, tự tin hơn thì hết sợ. Phần lớn các vấn đề tâm lý sẽ tự nhiên biến mất nếu trình độ kiến thức của bạn được nâng cao.

23. Vâng, đừng nhảy từ hệ thống này sang hệ thống khác. Nhưng trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai, hãy thử mọi thứ bạn có thể. Mọi thị trường, chiến lược, hệ thống, phong cách giao dịch, khung thời gian. Làm sao bạn có thể tìm được 1 cái phù hợp với tính cách của bạn nếu không biết thế giới có gì? Hãy thử, nhưng cố gắng tìm cho mình 1 bến đỗ sau 2 năm thử.

24. Giao dịch và giao dịch thôi sẽ không giúp bạn tiến bộ. Hãy xem lại. Bạn cần có thời gian xem lại và học hỏi nếu không sẽ lặp lại sai lầm mãi mãi. Sự tiến bộ đến từ những lần học hỏi sai lầm, chứ không phải càng giao dịch nhiều càng giỏi.

25. Bạn không cần phải siêu thông minh mới làm giao dịch được. Những nhà giao dịch giỏi nhất đều là những bộ óc giản đơn. Họ làm những thứ có hiệu quả, họ không có cái tôi cái nhân, và họ bỏ đi những thứ không có ý nghĩa với họ.

26. Đừng đặt ra những mục tiêu về tiền bạc. Hãy đặt ra các mục tiêu liên quan tới sự tiến bộ, hoặc quá trình giao dịch.

27. Đừng nhìn vào P/L (số lời/lỗ) trong lúc đang có lệnh. Trước khi vào lệnh, tiền trong tài khoản là của bạn, đúng. Nhưng khi đã vào, coi như bạn đã “gả” nó cho thị trường rồi, đừng níu kéo.

28. Không cần đọc quá nhiều sách trading. Hãy đọc 2 cuốn tâm đắc nhất và đọc đi đọc lại chúng.

29. Giao dịch Theo xu hướng không dễ hơn ngược xu hướng. Rất nhiều Trader luôn đi theo xu hướng và cảm thấy thật khó khăn. Hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn.

30. Nếu bạn muốn chi tiền để học giao dịch, hãy nghiên cứu thật kỹ. Phải biết cách phân biệt những tay lùa gà với những nhà giao dịch thực thụ. Nếu nghe những lời có cánh, kiểu “học xong đánh bại market”, hay “tuyệt chiêu 1% 1 ngày”, chạy đi cho lẹ đi.

31. Đừng quên cảm thấy biết ơn tại cuối mỗi ngày. Bạn được trao cơ hội kiếm tiền từ việc nhấp chuột trong 1 căn phòng thoải mái ấm áp. Hãy nghĩ tới sự cực khổ của con người để kiếm sống và mưu sinh.

32. Giao dịch toàn thời gian luôn được mô tả như một bức tranh màu hồng, nhưng sự thực nó là một thảm hoạ. Hãy cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

33. Đừng tin những người bảo rằng giao dịch có thể dễ dàng kiếm vài chục phần trăm mỗi tháng. Những người nói vậy thường không hiểu giao dịch là gì.

34. Twitter thực chất là 1 nơi để học về giao dịch rất hay, bạn vừa có thể đọc được kiến thức mới, vừa có thể bàn luận về bài học, đôi khi được các nhà giao dịch huyền thoại giảng dạy miễn phí.

35. Có rất nhiều video clip về giao dịch trên YouTube. Nếu bạn biết phân biệt giữa cái tốt và cái xấu, YouTube có thể là nơi học giao dịch tuyệt vời.

36. Đừng nhầm lẫn giữa giao dịch với đánh bạc.

37. Một thói quen giao dịch đều đặn hàng ngày là việc tốt nhất bạn nên làm khi còn là một nhà giao dịch. Hãy dành thời gian để hình thành thói quen giao dịch này, nó sẽ làm bạn tận hưởng công việc giao dịch.

38. Hãy học những thứ cơ bản như vai đầu vai và tam giác, nêm. Chúng chỉ tốn 1 tuần để hiểu, nhưng đôi khi 1 mẫu hình có thể giúp bạn giao dịch trong chục năm tới.

39. Đừng bắt đỉnh đáy. Hãy di chuyển khúc giữa. Bạn sẽ thấy sự cải thiện ở đó.

40. Hãy tạo nên 1 niềm tin vững chắc vào bản thân mình, tin vào chiến lược mà bạn chọn. Niềm tin của bạn phải vững chắc tới mức không ai có thể thay đổi quyết định giao dịch của bạn. Khi đó bạn sẽ cảm thấy mình không thể bị đánh bại.

Còn Bạn Thì Sao ?

Đây luôn là câu chuyện của hiện tại. Tôi còn có nhiều hơn những điều như thế này trong cuốn sổ cũ rách nát của mình. Bạn đồng ý với điều gì, và không đồng ý điều gì?

Bạn có những trí tuệ kết tinh trong kinh nghiệm tham ra cuộc chiến này không? Hãy cho tôi biết nhé!

You may also like

Để lại bình luận